Chuyện học hành

Chuỗi bài 101

Lời mở đầu hay đúng hơn những lời rào đón
Viết về Supply chain & Operations management có hàng ngàn cuốn sách và không biết bao nhiêu nghiên cứu xung quanh những chủ đề này. Hẳn nhiên, đâm vào đây rất dễ sa đà vào những “chuyện cũ”. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng và vẫn quyết định khởi động chuỗi bài này, với những lý do sau:

 1. Tài liệu về tiếng Việt liên quan chủ đề này không nhiều
 2. Sách giáo khoa (textbook) nặng tính học thuật và toán, dẫn tới khó tiếp cận. Hơn nữa, nhóm sách này thường đắt tiền. Nếu download tài liệu kiểu miễn phí ebook rồi đọc, e hèm. Hầu hết chúng ta sẽ quá nản để đi qua các công thức. Cơ bản, sách miễn phí thì vẫn có thể có, nhưng kiến thức tích lũy được thì không thể miễn phí về thời gian.
 3. Tài liệu trên mạng thường thiếu tính tổng quát và đưa ra những thứ chung chung. Đọc xong không biết thực sự phải ứng dụng thế nào. Ví dụ, ai cũng có thể nói về mô hình tồn kho EOQ, nhưng cụ thể nó nên được ứng dụng thế nào. Từng biến số trong đó được hình thành ra sao thì… không mấy tài liệu nói tới.

Chính vì vậy, khi bắt đầu chuỗi bài, phải nói là tham vọng này, chúng tôi hướng những mục đích sau:

 1. Phổ cập những chủ đề trọng yếu trong MOSE (Manufacturing | Operations Management | Supply Chain Management | E-commerce)
 2. Viết đơn giản, tối đa hóa sự trong sáng của tiếng Việt
  Hạn chế đưa vào các mô hình toán. Những bài này sẽ KHÔNG có chứng minh toán cho các công thức trong nội dung chính của bài. NHƯNG có thể sẽ trích dẫn nơi bạn có thể tìm được công thức chứng minh.
 3. Hướng tới khả năng ứng dụng vào thực tiễn
  Để làm được điều này chúng tôi sẽ tập trung vào Khi nào và Tại Sao. Sau đó mới tới Cái gì và rồi Như thế nào. Lý do chúng tôi đặt như vậy, vì xác định trên thực tế kinh doanh, Bối cảnh kinh doanh là quan trọng nhất. Xác định rõ được bối cảnh (đầu bài), thì đoạn cái gì & như thế nào có thể tự đọc tiếp trên mạng.

Tuy không thể so sánh với cuốn “What-if”/ Things explainered của [] trong năng lực giải thích các vấn đề hóc búa, bằng những hình ảnh & câu từ cực đơn giản để ai cũng có thể hiểu được. Nhưng ít nhất nhìn vào những gì bác… đã làm được, chúng tôi hiểu một vấn đề dù khó khăn tới mấy, cũng có thể giải thích để anh em hiểu được và ứng dụng ở mức độ nhất định.
Trước mắt, cân nhắc yếu tố nguồn lực rất hữu hạn, chúng tôi dự định triển khai những nội dung sau đây:

 • Quản trị tồn kho
 • Quản trị tồn kho 101
 • Bản đồ cho chính sách tồn kho
 • EOQ – Em là ai mà lúc nào cũng được nhắc tới đầu tiên/ nhiều nhất
 • Tối ưu hóa cơ bản & ứng dụng trong Supply Chain & Operations Management
 • Thiết kế mạng lưới (vận hành)
 • Quản trị vận hành 101
 • Dự báo

Nội dung phần này được đưa ra theo nhận định chủ quan của người viết, nên đương nhiên có những hạn chế nhất định. Để khắc phục điều này, sự tương tác hai chiều (vốn là điểm mạnh của internet) sẽ giúp chúng tôi liên tục cải tiến và điều chỉnh cho phù hợp với “thị hiếu” của bạn đọc. Ví dụ, rất có thể những góp ý của các bạn như kiểu “viết về ABC hay XYZ đi!” sẽ giúp chúng tôi có những giây phút Eureka để triển khai những đề tài tiếp theo. Tất nhiên, cũng phải nói rõ, có thể rất nhiều người cùng đề nghị viết về một chủ đề nào đó, nhưng chúng tôi vẫn quyết định không thực hiện vì nó không đúng với mục đích ban đầu đề ra hoặc ngoài năng lực – kinh nghiệm những người viết.

Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *