Chuyện học hành

Tự học online chuyên ngành Supply Chain, Logistics & Operations Management

Năm 2015, 2017 và 2018, lần lượt RMIT Việt Nam, ĐH Bách Khoa TP. HCMNgoại thương cơ sở 2 (TP. HCM) công bố mở chuyên ngành đạo tạo quản trị Logistics và chuỗi cung ứng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho một ngành mà đang mất cân bằng giữa cung – cầu. Tuy nhiên, những người đã ra trường hay đang học một ngành khác, muốn theo đuổi ngành này thì phải làm thế nào. Cũng tương tự như vậy, những người đã đi làm trong chính ngành này, trước giờ “chiến đấu” bằng kinh nghiệm thay vì được đào tạo chính quy, lẽ nào học lại đạo hàm, thi lại đại học để quay lại cọ xát với thế hệ 2K. Bài viết này tôi tập trung giải quyết vấn đề trên cho các đối tượng lỡ làng trên hoàn toàn bằng việc theo đuổi các chương trình học trực tuyến (online) từ các trường hàng đầu trên thế giới. Đồng thời tôi cũng phần nào giúp các bạn tránh bị nhiễu bởi quá nhiều khóa học, học liệu đang tràn lan trên mạng hiện nay.

Có hai điểm tôi muốn lưu ý về bài viết này:

 1. Tôi hoàn toàn không định thiết kế một cái gì đó thay thế cho việc học đại học hay thạc sỹ. Điều này hẳn nhiên quá sức, vì các chương trình chính quy của đại học đều do những người đầu ngành xây dựng. Vì vậy, nếu có cơ hội bạn tốt nhất là hãy học nghiêm túc chương trình thạc sỹ hay đại học ở Việt Nam hay nước ngoài. Học và cọ xát trực tiếp với thầy cô, bạn bè sẽ có những ưu điểm mà một lớp học Online không bao giờ làm được. Còn việc ở đây của tôi là ghép lại một cách có cấu trúc, logic, có tính thực tiễn để bạn ứng dụng được khi đi làm. Cụ thể phương pháp bạn có thể xem ở dưới.
 2. Tôi chủ đích để bộ ba: Supply Chain, Logistics và Operations Management vào chung vì đây là các ngành tương đối sát nhau, có nhiều thứ trùng lặp. Trong đó, hai ngành Supply Chain & Logistics, dù còn đang bị tranh cãi bởi các chuyên gia là giống – khác nhau ra sao, liệu tách ra hay gộp lại, thì tôi vẫn cứ ghép chung nhau lại.

Về điều kiện bắt đầu, thì gần như là không gì cả. Đơn giản, bạn đáp ứng được ba tiêu chí:

 1. Tốt nghiệp cấp 3, học toán tương đối tốt, hoặc có thể bù lại là không ngại học toán.
 2. Tiếng Anh đủ dùng, nghĩa là khi xem có phụ đề tiếng Anh, bạn có thể hiểu được khoảng 70 – 80% những gì thầy giảng dạy về mặt ngôn ngữ, không phải về mặt học thuật hay kiến thức chính của khóa học.
 3. Yêu thích việc học, một tinh thần tò mò.

Phương pháp thiết kế & lựa chọn học liệu cho chương trình học:

 1. Trải nghiệm cá nhân của tôi trong quá trình đi làm.
  Khi đi làm tôi thường gặp vấn đề thì tìm tài liệu để đọc hoặc các khóa học hỗ trợ giải quyết vấn đề. Tất nhiên, điều này có hai nhược điểm. Một là nó có giới hạn bởi những gì tôi đã trải nghiệm. Hai là nó có thể không được hệ thống lắm. Vấn đề này tôi sẽ cố gắng hết sức khắc phục bằng những trải nghiệm đã có của mình từ hồi học đại học, tức là cũng được dạy một cách có hệ thống, kết nối các mảng kiến thức và đi từ dễ đến khó. Mặt khác, ở dưới, khi tôi trình bày kĩ hơn về phần cách lựa chọn học liệu, bạn sẽ hiểu hơn tôi khắc phục hạn chế này như thế nào.
 2. Lựa chọn học liệu:
 • Được thiết kế bởi trường đại học hàng đầu về ngành, cụ thể là MIT.
  Điều này, tất nhiên sẽ dẫn đến một điểm, nhất là đối với bạn nào đã đi làm, sẽ là “học thuật quá”. Cá nhân tôi học thì thấy đúng là vậy, nhưng không vì thế nó thiếu tính ứng dụng. Mặt khác, khi có trải nghiệm các khóa học do những người “làm nghề” xây dựng trên nền tảng mở hơn là Udemy, tôi đã có hơi thất vọng. Các nội dung ở bên này, cơ bản là sơ sài và hời hợt. Điều này là trải nghiệm của năm 2016 & 2017. Đến giờ tôi chưa xem lại bên Udemy.
 • Học liệu được thiết kế chung trong một chương trình tổng thể, ví dụ EdX sẽ có MicroMaster, còn Coursera.org sẽ là Specialization.
  Như trên đã đề cập mục 1, về hạn chế khi thiết kế theo kinh nghiệm của cá nhân, tôi khắc phục nó bằng cách chọn theo những chương trình chuyên biệt hóa của các trường đại học, nhằm giải quyết một vấn đề, một nhóm vấn đề cụ thể. Như vậy các môn học sẽ có xu hướng xuyên suốt, có hệ thống và kết nối liền mạch tốt với nhau.
 • Ưu tiên học liệu nằm chung trên một nền tảng, ở đây ưu tiên là EdX.org.
  Chọn EdX cũng vì khóa học lõi nằm trên nền tảng này. Tôi cho rằng việc học tập trung trên một nền tảng, tại một thời điểm, vẫn là tốt nhất. Lý do cuối chọn EdX hơn Coursera vì chính sách học của EdX thoáng hơn, không phải đóng tiền, cứ miễn học liệu đang mở là học được. Còn Coursera thì cũng mở, bằng cách đóng tiền, hoặc là bạn phải viết tạm gọi như cái đơn xin miễn học phí ở dưới cuối mỗi chỗ đăng kí khóa học (ENROLL) đều có một dòng nhỏ nhỏ là “Financial Aid is available for learners who cannot afford the fee. Learn more and apply.”1
 • Nếu nộp tiền & đỗ chứng chỉ, bạn có thể sử dụng nó như điểm tín chỉ hay apply vào các chương trình thạc sỹ.
  Cụ thể, năm 2017, hai trường MIT & MIT Zaragoza đã lần đầu tiên công bố chương trình học gọi là Master Blended với điều kiện apply khá đặc biệt, không cần GMAT mà chỉ cần đỗ toàn bộ 6 chứng chỉ của MIT. Đầu năm 2018, đã có tổng cộng 9 chương trình thạc sỹ trên thế giới đồng ý sử dụng chứng chỉ này dưới dạng điểm học phần hoặc thay thế luôn cho GMAT/ GRE. Hơn nữa, danh sách này sẽ tiếp tục được mở rộng. Tức là nếu bạn đầu tư nghiêm túc, bỏ tiền, cơ bản bạn sẽ không lỗ, mà “tài sản” này theo thời gian sẽ có giá hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu học để nộp đi học, thì thời hạn hiệu lực của chứng chỉ này là 3 năm.

Chương trình học:

IDMôn họcTrường/ NguồnKhóa học mẹMức độ khóYêu cầu khóa (*)
1Introduction to Probability and DataDuke
coursera.org
Master Statistics with R2-
2Inferential StatisticsDuke
coursera.org
Master Statistics with R2-
3Linear Regression and ModelingDuke
coursera.org
Master Statistics with R2-
4Introduction to Probability - The Science of Uncertainty 1 & 2MITMIT
EdX.org

3-
5The Analytics EdgeMIT
EdX.org
3-
6Optimization Methods for Business AnalyticsMIT
EdX.org
2-
7Supply Chain AnalyticsMIT
EdX.org

MicroMasters Supply Chain Management (MM SCM)
2-
8Introduction to Operations ManagementWharton
Coursera
Business Foundations Specialization2-
9Supply Chain FundamentalsMIT
EdX.org
MM SCM37
10Supply Chain DesignMIT
EdX.org
MM SCM7, 9
11Supply Chain DynamicsMIT
EdX.org
MM SCM27, 9, 10
12Supply Chain Technology & SystemMIT
EdX.org
MM SCM27, 9, 10, 11
13Six Sigma: Define and MeasureTUM
EdX.org
Six Sigma and Lean: Quantitative Tools for Productivity and QualityN/A-
14Six Sigma: Analyse, Improve, ControlTUM
EdX.org
Như trênN/A-
15Lean ProductionTUM
EdX.org
Như trênN/A-
16Supply Chain Comprehensive ExamMIT
EdX.org
MM SCM
37, 9, 10, 11, 12

Bảng trên được trích ra từ một bảng đầy đủ ở đây, với nhiều trường thông tin hơn như: Tóm tắt trải nghiệm của tôi (nếu có) ở khóa học này, chi phí khóa học nếu muốn lấy chứng chỉ, khóa học bổ trợ, tài liệu tham khảo thêm…

Với các bạn đang đi làm, vốn ít thời gian, bạn có thể cứ học thẳng toàn bộ MicroMaster Supply Chain Management của MIT. Tất nhiên, sẽ có những lúc bạn thấy rất chật vật, nhất là với những ai không thích hoặc không tốt lắm môn toán. Có những lúc, bạn buộc sẽ phải chấp nhận cảm giác làm bài một cách khá máy móc mà không hiểu sao lại như vậy. Tuy nhiên, điều này phần nào đó giống với thực tế là sau này các phần mềm thông minh sẽ làm hộ bạn hết. Khóa học quan trọng là giúp cho bạn đọc hiểu cơ chế vận hành của cái máy đó cái máy, đọc hiểu đúng các kết quả, và ứng dụng như thế nào vào thực tiễn.

3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *