Chuyện loanh quanh

Sự tích ngày 11/11 và ngày hội mua sắm online trên toàn Châu Á

1 ngày trong năm 2017, chỉ sau 24 giờ, lão Jack đứng trước màn hình ngạo nghễ con số doanh thu 25.3 tỉ đô la hiện lên to tướng. Để biết con số này to như thế nào thì ad làm vài phép tính “nguy hiểm” thì có nghĩa là cứ một giây trôi qua Alibaba bán được gần 7 tỷ việt kim đồng. Họ đã thực sự tạo nên một xu thế mới, tạo ra một ngày hội mua sắm online vang dội cả Châu Á mà không nói ai-cũng-biết là 11/11. Vậy bạn có thắc mắc?
1. Tại sao là ngày 11/11 mà không phải là 10/11 hay 31/08 (sinh nhật ad) chẳng hạn? :))
Giải thích dông dài và dây mơ rễ má một tí thì việc này xuất phát từ ông Alibaba ở Châu Á nhìn sang nước Mỹ có sự kiện mua sắm lớn nhất hành tinh là Black Friday và Cyber Monday trong tháng 11 hằng năm. Black Friday được tổ chức vào ngày thứ 06 cuối cùng của tháng 11 và người dân Mỹ họ sẽ tới cửa hàng, siêu thị trung tâm thương mại để chen nhau mua được những món hời sales 50-60% và thậm chí có món tới 80-90%. Sự kiện này những ai muốn mua sắm phải chịu khó xếp hàng, chen chúc, thậm chí bạo lực với nhau để mua được đồ nên được xem như là sự kiện offline.
Thế là vào năm 2005 thuật ngữ Cyber Monday ra đời sau khi Liên đoàn Quốc gia bán lẻ của Mỹ (National Retail Federation) qua các báo cáo của mình đã chỉ ra rằng: Hầu hết tất cả người dân Mỹ sau khi đi mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị vào cuối tuần vừa rồi dịp Black Friday thì họ thường xuyên chọn kênh mua hàng online tại văn phòng và nơi làm việc. Vậy Cyber Monday tập trung vào kênh online.
Ông Jack thấy thế liền nghĩ ngay đến 1 ngày cho toàn dân Châu Á đi mua sắm. Theo đó, Jack Ma đã chọn 1 ngày đẹp trong tháng 11 là 11/11 để thực hiện kế hoạch này. 11/11 được xem là Ngày Độc Thân (Singles Day) với tất cả các số đều là 1 – bốn chữ số 1 này giống như 4 cái gậy xếp liền nhau, nên người Trung Quốc gọi đây là ngày “quang côn” (hiểu nôm na là “toàn gậy”), mà “quang côn” trong tiếng Trung lại có nghĩa là độc thân.
Ngay từ những ngày đầu phương pháp tiếp thị của Alibaba là khuyến khích người tiêu dùng cho mình đặc quyền “ăn mừng” ngày lễ độc thân, tự thưởng cho bản thân mình những món quà hời. Nhưng ngày nay chưa bao giờ chỉ giới hạn ở những người độc thân mà nó nhắm đến mọi tầng lớp.

2. Ngày hội Single Day của Alibaba đã phá tan kỉ lục của Black Friday như thế nào?

  • Năm 2016, hãng đã đạt doanh thu 17,8 tỷ USD trong suốt một ngày diễn ra sự kiện, vượt xa con số 12,8 tỷ USD mà người Mỹ tiêu dùng trong 4 ngày sau lễ Tạ ơn.
  • Năm 2017,  doanh số của tập đoàn thương mại Alibaba đã đạt mốc 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 phút sau khi ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới mở cửa vào lúc nửa đêm.
  • Tháng 07/2017 , Prime Day của Amazon đã đạt gần 1 tỷ đô doanh thu trong 30 giờ bán hàng trên mạng, khiến hãng tự hào gọi đây đó là “ngày mua sắm lớn nhất từ trước đến nay”. Tuy nhiên,  trong ngày Singles Day của Alibaba, chỉ với hơn 1 giờ đồng hồ, doanh số bán hàng đã vượt 10 tỷ USD.

Alibaba đã chơi lớn trong sự kiện của mình kết hợp với hoạt động văn hóa. Vào tối thứ 6, Alibaba đã tổ chức đêm nhạc hội gala rất tốn kém ở Thượng Hải. Những người nổi tiếng như Nicole Kidman, Pharrel Williams và Maria Sharapova cũng tham gia đếm ngược trước khi 60.000 thương hiệu toàn cầu tham gia sự kiện công bố các mặt hàng giảm giá của họ dành cho Ngày Độc thân tới những người mua sắm. Khi các tiết mục trình diễn được livestream thì người mua có thể đặt hàng ngay bộ đồ mà thần tượng của họ mặc. Thông qua sự kiện mua sắm này, Jack Ma lần đầu tiên ra mắt với công chúng với vai trò diễn viên thị trường phim ảnh, khi xuất hiện giống với sư phụ Tai Chi trong phim ngắn “Công Thủ Đạo”.

3. Alibaba chuẩn bị gì cho ngày hội mua sắm kinh-khủng-khiếp đó?

Trước khi ngày hội mua sắm diễn ra, Alibaba cũng đã trang bị cho gần 100.000 cửa hàng khắp Trung Quốc công nghệ thanh toán nhận diện khuôn mặt và các thiết bị tiên tiến khác, biến chúng trở thành những “cửa hàng thông minh”. Những người giao hàng và robot – đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với ước tính khoảng 1,5 tỷ gói bưu phẩm dự kiến sẽ được giao trong sáu ngày tới. Hãng cũng đã hứa sẽ vận chuyển một số loại hàng hóa trong vòng một giờ.

4. Mặt trái của sự kiện kích cầu tiêu dùng này?

Mặt trái của cơn điên mua sắm Singles Day là ô nhiễm và lãng phí. Greenpeace cho biết quá trình sản xuất, đóng gói và vận chuyển liên quan đến sự kiện này tạo ra 258.000 tấn khí thải Carbon Dioxide vào năm ngoái. Sẽ mất đến 2,6 tỷ cây xanh để hấp thụ tất cả.

Với những kỉ lục khủng khiếp đã kể phía trên, Singles Day đã mang xu hướng này tới thương mại điện tử các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Các anh chị marketer của Tiki, Lazada, Shopee Việt Nam cũng đã tự mình khai sinh ra những ngày đẹp khác để “viện cớ” kích cầu tiêu dùng nhưng 8/8, 9/9, 12/12. Nói chung cũng chỉ là tạo ra dịp để lấy lòng khách hàng, đẩy số giống như câu chuyện 8/3, 20/10, sinh nhật, kỉ niệm 1 tuần yêu nhau, 100 ngày yêu, 365 ngày yêu để các anh đi mua hoa vậy đó :)))

* : Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn cộng thêm câu chữ của chính tác giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *